Nguyễn Thanh Mộng

TV HĐQT

Công ty TNHH Tân Phú

Sinh nhật: 10/12

Nhóm tham gia:

Giới thiệu Doanh nghiệp

Cựu trọng tài FIFA Dương Văn Hiền: “Bắt lỗi việt vị là kỹ năng khó nhất”

UEFA đã và đang tìm mọi cách nhằm giảm thiểu sai sót trong bắt lỗi việt vị của các trọng tài. Tuy nhiên, dù có nỗ lực thế nào, xác định lỗi việt vị, đặc biệt là trong các tình huống nhạy cảm vẫn là một bài toán cực khó với các ông "Vua áo đen".

Cựu trọng tài FIFA Dương Văn Hiền: “Bắt lỗi việt vị là kỹ năng khó nhất”


Ronaldo đã việt vị khi mở tỉ số cho Real trận lượt về gặp Galatasaray


Theo chia sẻ của ông Dương Văn Hiền, cựu trọng tài FIFA, đồng thời là chủ nhân của 3 danh hiệu “Còi vàng” Việt Nam, thì bắt lỗi việt vị là một trong những kỹ năng khó nhất. Trong các tình huống việt vị mười mươi, họ không khó để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, trong các tình huống nhạy cảm, trợ lý trọng tài thường gặp khó khăn. “FIFA khuyến cáo khi rơi vào tình huống khó trong xác định lỗi việt vị, các trợ lý trọng tài có thể tự đưa ra quyết định. FIFA chấp nhận sai sót trong cách xử lý này”, trọng tài Dương Văn Hiền chia sẻ. Cũng theo trọng tài Dương Văn Hiền, việc xác định lỗi việt vị càng trở nên khó khăn hơn khi hậu vệ của đội bị tấn công liên tục di chuyển, chạy lên và về. Khi ấy, trợ lý trọng tài phải căn cứ vào thời điểm bóng rời chân của cầu thủ chuyền cho đồng đội nhận bóng được xác định ở tư thế nhạy cảm. 

Trọng tài FIFA Nguyễn Ngọc Hà, một trong những trợ lý trọng tài tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại, cho biết thêm: “Các tình huống nhạy cảm thường diễn ra nhanh, trong khi trợ lý trọng tài cần phải đưa ra quyết định trong tích tắc. Do vậy, quyết định mà họ đưa ra dựa nhiều theo cảm tính và kinh nghiệm cầm còi”.

Từ chia sẻ của hai trọng tài trên, có thể thấy cái khó của giới trọng tài. Do vậy, cũng hiểu được vì sao UEFA lại bó tay trước những sai sót liên quan tới lỗi việt vị.

Nên biết thêm, tại Europa League 2009/10, UEFA đã chính thức sử dụng thêm trọng tài sau cầu môn. Tuy nhiên, vai trò chính của trọng tài này là xác định bóng qua vạch vôi hay chưa chứ không có chức năng hỗ trợ trọng tài biên và trọng tài chính bắt lỗi việt vị. Điều này phần nào lý giải vì sao có thêm một trọng tài sau cầu môn nhưng tỉ lệ việt vị tại các cúp châu Âu vẫn không hề giảm.

Một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi các điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:

+ Anh ta đứng ở gần đường biên ngang hơn bóng và cầu thủ thứ hai cuối cùng của đối phương.
Trong các điều kiện trên, thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương. Mặc dù thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kì thì không nhất thiết thủ môn là 1 trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng. 

Nguồn: http://bongdaplus.vn/

Xem chi tiết chủ đề này trong diễn đàn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÁC CHỦ ĐỀ ĐÃ ĐĂNG

Diễn đàn doanh nhân

“Sân chơi” trực tuyến dành cho các Doanh nhân chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, thông tin nhiều chiều giữa các Chuyên Gia & các Lãnh đạo Doanh nghiệp. Diễn đàn không những hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị Doanh nghiệp cho Cấp quản lý mà còn tăng cường nhận thức về công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ trong công việc điều hành. Đây còn là “kênh” thông tin để truy cập tìm kiếm và nhân rộng cơ hội cộng tác với các đối tác tin cậy của Doanh nhân.

Các diễn đàn/câu lạc bộ khác


ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU