Biện Thanh Bình

Phó Giám Đốc

Công ty TNHH Thanh Bình

Sinh nhật: 26/9

Nhóm tham gia:

Giới thiệu Doanh nghiệp

Góc nhìn: Xây cao hàng tiền đạo bằng trung vệ

Rất thường xuyên ở nửa cuối hiệp 2, các CLB như HA.GL, B.BD và Đồng Nai vẫn giữ thói quen đẩy ít nhất một trung vệ lên sắm vai tiền đạo. Đã có những hiệu quả bất ngờ, mà 3 bàn thắng của Lê Hoàng Phát Thierry ghi cho tân binh V-League Đồng Nai, sau 4 lượt trận là một viện dẫn.

Là trung vệ nhưng Thierry (32) đã có tới 3 bàn thắng sau 4 lượt trận cho Đồng Nai. Ảnh: Quang Nhựt


Xin nói luôn, trong bóng đá các hậu vệ vẫn được (hay bị) cho là nhà bếp, tức công việc thường xuyên nhất của họ là lo chuyện bếp núc, lo bảo vệ khung thành đội nhà. Ghi bàn là chuyện riêng của tuyến đầu, các tiền đạo và cả những tiền vệ công, giữ chức năng điều tiết trận đấu (gọi là tiếp khách).

Khi “nhà bếp” lo chuyện ở phòng khách

Thế nhưng, thi thoảng cũng có những ngoại lệ, khi một hậu vệ giữ chức năng ghi bàn chủ lực. Chiến thuật này vẻ như đang rất thịnh ở V-League, với ít nhất vài đội bóng phía Nam.

Trận khai mạc gặp V.NB, Lê Hoàng Phát Thierry đã ghi bàn từ đường chuyền của trung vệ người Hà Lan, Van Bakel, trong một pha lên tham gia tấn công. Cái duyên ghi bàn của Thierry tiếp tục lên tiếng, với cú đúp tiếp theo vào lưới HA.GL (vòng 4), để kéo một điểm ở lại sân Biên Hòa.

Chắc chắn HLV Trần Bình Sự sẽ chưa từ bỏ chiến thuật có một không hai này, ngay cả khi việc Thierry tỏa sáng có thể sẽ khiến những tiền đạo thực thụ như Henry và Victor trở nên thừa thãi.

Trên thực tế, ông Sự không phải là HLV đầu tiên đưa một trung vệ cao to và mạnh tì đè lên đá tiền đạo.

Ở HA.GL, Đoàn Marcelo, vốn dĩ chơi như một “libero” cổ điển trong sơ đồ 3-5-2, vẫn thường xuyên nhô cao khi đội bóng phố núi cần tìm kiếm bàn thắng. Tại sân Bình Dương, người được giao nhiệm vụ ghi bàn có đôi khi là Chí Công, một cầu thủ sở trường đá trung vệ. Khi Công chấn thương, Nguyễn Hoàng Helio được cất nhắc.

Trước khi đá trung vệ (trong màu áo SLNA và B.BD), Nguyễn Hoàng Helio vốn dĩ là một tiền vệ đánh chặn. Và trong những lần nhô cao, Helio đã ghi không ít các bàn thắng cho TMN.CSG trước đây, để khán giả lại có dịp thưởng lãm động tác ăn mừng rất đặc trưng của các vũ công xứ Samba. Tuy nhiên, cùng với thời gian và sự dịch chuyển vị trí, cũng như việc tăng cân, khả năng ghi bàn của Helio đã bị bào mòn. Việc đảm bảo vị trí với Helio lúc này đã là cả một vấn đề.

Và bi kịch của nhà giàu

Việc sử dụng những chuyên gia phá bóng (các trung vệ) đá tiền đạo rõ là cực chẳng đã. Sẽ không một HLV nào làm thế, nếu đội bóng của họ không bị dồn vào thế chân tường, tức đang bị dẫn bàn. Và muốn tìm kiếm bàn thắng, bắt buộc phải tăng cường quân số trong khu vực cấm địa của đối phương, dù đôi khi chỉ là chờ thời, cầu may vào những tình huống rót dầu. Diễn viên đóng thế vì thế bắt buộc phải là những cầu thủ cao to, mạnh tì đè.

Tuy nhiên, việc thường xuyên phải cậy nhờ các trung vệ thực hiện chức năng của một tiền đạo đến mức lạm dụng không được xem xét là chiến thuật ưu việt, mà ngược lại đó là bi kịch. Có thể thông cảm với Đồng Nai, nhưng tại HA.GL và B.BD, đó là bi kịch của nhà giàu. Nó bắt đầu từ chính sách mua sắm thiếu cân đối, cho đến các bản hợp đồng hớ trên tuyến đầu. Kesley Huỳnh Alves đã từng là một chân sút cự phách, nhưng cần nhớ rằng, năm nay chàng rể Việt Nam đã 33 tuổi.

Bóng đá, lại là bóng đá chuyên nghiệp, hẳn đã có những sắp xếp, phân công lao động rõ ràng ở trên sân. Và khi mà một trung vệ đang dẫn đầu danh sách các cầu thủ ghi bàn, có thể cảm nhận được phần nào số phận của đội bóng đó: sống mà như không sống. Với mục tiêu đòi lại ngôi vương, chắc chắn HA.GL và B.BD không thể tiếp tục với phương pháp làm như hiện tại. Suốt mấy mùa giải qua, đã ai từng thấy Đoàn Marcelo và Nguyễn Hoàng Helio ghi bàn chưa?

Hỏi mà như đã trả lời!


Theo Trần Hải - Thể Thao & Văn Hóa Online

Xem chi tiết chủ đề này trong diễn đàn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÁC CHỦ ĐỀ ĐÃ ĐĂNG

Diễn đàn doanh nhân

“Sân chơi” trực tuyến dành cho các Doanh nhân chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, thông tin nhiều chiều giữa các Chuyên Gia & các Lãnh đạo Doanh nghiệp. Diễn đàn không những hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị Doanh nghiệp cho Cấp quản lý mà còn tăng cường nhận thức về công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ trong công việc điều hành. Đây còn là “kênh” thông tin để truy cập tìm kiếm và nhân rộng cơ hội cộng tác với các đối tác tin cậy của Doanh nhân.

Các diễn đàn/câu lạc bộ khác


ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU